HỌP BÁO GIẢI QUYẾT TÌNH TRẠNG PHẾ LIỆU NHẬP KHẨU TĂNG ĐỘT BIẾN

HỌP BÁO GIẢI QUYẾT TÌNH TRẠNG PHẾ LIỆU NHẬP KHẨU TĂNG ĐỘT BIẾN

Ngày 17-7-2018 Lãnh đạo bộ tai nguyên môi trường cùng cục hải quan nước ta đã tổ chức cuộc họp báo để giải quyết tình trạng phế liệu nhập khẩu bị tồn đọng nghiêm trọng tại các cảng hải quan mà báo chí đã đưa tin trong thời gian gần đây, cuộc họp do ông Hoàng Văn Thức (Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường) chủ trì. Trong cuộc họp báo, các nhà chức trách đã giải thích nguyên nhân cho tình trạng số lượng tăng đột biến tại nước ta hiện nay là do cuối năm vừa rồi, chỉnh phủ Trung Quốc đã ra quyết định cấm nhập khẩu các loại phế liệu để tái chế vào nước này, đặc biệt là phế liệu điện tử và phế liệu đồng, nhôm..v.v… khiến cho cho dòng chảy phế liệu nhập khẩu bị cắt đứt khiến nó rẽ về phía các nước còn lại trong khu vực trong đó có nước ta. Ngoài những nguyên nhân đó thì ông Thức cũng cho hay nguyên nhân thứ 2 cũng chính là do các doanh nghiệp ở nước ta không chịu đến làm thủ tục để thông quan hàng hóa khiến cho nó bị tồn đọng và cũng không ít những tổ chức cá nhân kinh doanh theo hình thức gian lân, không có địa chỉ rõ ràng nên khi hàng về cảng không dám tới nhận hàng.

Thực tế hiện nay các cơ quan chức năng của nước ta cũng đang khá lúng túng trong việc giải quyết cũng như xử phạt các trường hợp này vì các chế tài chưa rõ ràng của chính phủ trong việc xử lý phế liệu nhập khẩu.

Cũng theo ông Thức thì cách giải quyết bài toán phế liệu hiện nay thì tạm thời sẽ rút ngắn lại thời gian cấp giấy phép nhập khẩu cho các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thu mua phế liệu. Bên cạnh đó sẽ kết hợp với các cửa khẩu hải quan nước bạn trong khối Đông Nam Á để giải phóng bớt lượng hàng hóa đang tồn đọng hiện nay.  Đồng thời sẽ phối hợp cùng các ban ngành liên quan tại các địa phương để kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu phế liệu.

Kết thúc cuộc họp, các lãnh đạo bộ tài nguyên môi trường và cục hải quan cam kết sẽ giải quyết nhanh chóng tình trạng này và sẽ dứt điểm vào cuối năm nay.

Nguồn: http://phelieuminhphat.com

 

No Responses

Write a response