Hướng dẫn bạn cách HODL coin hiệu quả để tối ưu hoá lợi nhuận

Hướng dẫn bạn cách HODL coin hiệu quả để tối ưu hoá lợi nhuận

HODL coin là một trong những thuật ngữ phổ biến trong thị trường Crypto. Vậy HODL coin là gì? Cùng Coinvn tìm hiểu chiến lược HODL coin hiệu quả để tối ưu hóa lợi nhuận cho các nhà đầu tư. 

Khái niệm HODL là gì?

Có thể nói, HODL là thuật ngữ được dùng riêng cho thị trường tiền mã hóa. Thực chất, HODL là từ viết sai chính tả của “HOLD” – có nghĩa là “nắm giữ”. Vì vậy, HODL được sử dụng để mô tả một chiến lược đầu tư cụ thể, khi các nhà đầu tư mua và nắm giữ một lượng tài sản nhất định trong một khoảng thời gian dài, được tính bằng tháng, bằng năm. Thông thường, những cá voi trên thị trường Crypto đều là những nhà đầu tư dài hạn, họ mua và tích trữ một lượng lớn tài sản ở mức giá thấp rồi chờ đợi cơ hội tốt để chốt lời. 

Để có cái nhìn chi tiết và tổng quan hơn về thuật ngữ HODL thì hãy truy cập vào Coinvn – Trang web chuyên cập nhật tin tức tiền ảo mới nhất

Các lợi ích mà HODL mang lại

Khác với trader là những nhà đầu tư thu lợi nhuận trong ngắn hạn, HODLer thường là những nhà đầu tư dài hạn. Do vậy, chiến lược giao dịch và các công cụ phân tích của họ cũng hoàn toàn khác nhau. 

Là một HODLer, bạn sẽ nhận được một số lợi ích cơ bản sau:

 • Ít bị ảnh hưởng bởi sự biến động của thị trường: Giá cả các tài sản, nhất là trong thị trường Crypto có sự biến động rất lớn. Do vậy, các HODLer với tầm nhìn dài hạn sẽ ít bị ảnh hưởng bởi các tin tức và sự biến động mạnh của giá tài sản. Đồng thời, họ cũng giảm thiểu được rủi ro với các quyết định liên quan đến phán đoán xu hướng, diễn biến tiếp theo của thị trường. 
 • Đầu tư dễ dàng hơn: Khi tham gia HODL bạn sẽ không cần phải thao tác quá nhiều các giao dịch ở nhiều thời điểm. Bạn chỉ cần tập trung vào giai đoạn đầu tiên để tìm kiếm tài sản thực sự có giá trị.
 • Giảm căng thẳng và cảm xúc tiêu cực: Cảm giác căng thẳng, mệt mỏi luôn thường trực ở các trader do họ luôn phải quan sát biểu đồ giá, phân tích xu hướng tăng/giảm trong ngắn hạn và cập nhật tin tức. Còn với HODLer, bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều khi không thường xuyên phải phân tích biểu đồ giá.

Khi nào thì nên HODL?

Là một nhà đầu tư, bạn có thể lựa chọn trở thành một HODLer hoặc trader. Còn khi đã là HODLer, bạn lại cần đưa ra quyết định thời điểm nào nên giữ, thời điểm nào nên bán để chốt lời hoặc cắt lỗ.

Trong bài viết này, Coinvn sẽ gợi ý cho bạn một số thời điểm nên cân nhắc lựa chọn HODL tài sản. Đó là:

 • Khi thị trường biến động mạnh, giá các tài sản liên tục biến động không theo chu kỳ hoặc phân tích kỹ thuật. Hay khi nhà đầu tư không xác định chính xác xu hướng uptrend hay downtrend của thị trường.
 • Khi nền kinh tế có dấu hiệu hoặc đã bước vào giai đoạn suy thoái, lạm phát tăng cao, các đồng tiền pháp định mất giá, giá hàng hóa tăng phi mã…
 • Khi bạn là nhà đầu tư mới hoặc không có nhiều thời gian phân tích biến động ngắn hạn.

Tiêu chí lựa chọn coin để HODL

Lựa chọn đồng tiền mã hóa tiềm năng là bước quan trọng nhất ảnh hưởng đến toàn bộ kết quả của quá trình HODL coin. Trên thị trường hiện nay có hơn 18.000 đồng tiền mã hóa khác nhau, vậy đâu là đồng đáng để bạn “chọn mặt gửi vàng”?

Hãy nhìn vào sự biến động của những đồng tiền mã hóa hàng đầu. Trong bảng xếp hạng, chỉ có Bitcoin và Ethereum là giữ vững vị trí top 1 và top 2 trong suốt nhiều năm vừa qua, còn những đồng tiền mã hóa khác đang cạnh tranh dữ dội để thay đổi vị trí của mình. Chẳng hạn, SOL (token tiện ích của Solana) đã ghi nhận mức tăng trưởng phi mã hàng chục nghìn phần trăm trong năm 2021, hay LUNA (token quản trị của Terra) cũng ghi nhận mức tăng trưởng tương tự.

Có thể thấy rằng, nếu bạn lựa chọn và phân tích chính xác các đồng tiền mã hóa tiềm năng thì bạn hoàn toàn có cơ hội thu được lợi nhuận rất lớn, vượt xa những mã chứng khoán hàng đầu hiện nay ở thị trường tài chính truyền thống.

Tuy nhiên, tùy vào tư duy đầu tư và nguồn vốn mà mỗi nhà đầu tư sẽ lựa chọn những tài sản khác nhau. Nhưng thông thường, một đồng tiền được đánh giá là tiềm năng khi dự án đó sở hữu:

 • Đội ngũ phát triển hùng hậu, có kinh nghiệm và kiến thức vững chắc
 • Lộ trình phát triển rõ ràng với những mục tiêu nhất định
 • Số lượng nhà đầu tư tham gia đầu tư đông đảo
 • Tính ứng dụng trong thực tiễn
 • Công nghệ nổi bật, có xu hướng phát triển và ứng dụng trong tương lai

Hướng dẫn cách HODL coin hiệu quả để tối ưu hoá lợi nhuận

Phân bổ vốn đầu tư

Tương tự khi đầu tư trong thị trường tài chính truyền thông, nhà đầu tư cũng cần lựa chọn nhiều đồng tiền mã hóa tiềm năng thay vì “all-in” hết vào một tài sản nhất định. Nhiều chuyên gia đưa ra lời khuyên về việc phân bổ vốn như sau:

 • 30 – 50%: Đầu tư vào Bitcoin và Ethereum
 • 20 – 30%: Đầu tư vào Altcoin tiềm năng
 • Phần còn lại đầu tư vào những đồng tiền có giá trị ổn định như USDT, BUSD, USDC…

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo chiến lược trung bình giá DCA. Nhưng lưu ý rằng, bạn chỉ nên áp dụng trung bình giá xuống, không sử dụng trung bình giá lên và luôn để lại từ 10 – 20% để đề phòng trường hợp giá giảm sâu.

Kết hợp giữa HODL và trade

Phương pháp kết hợp giữa HODL và trade là một trong những phương pháp giúp bạn tối đa hóa lợi nhuận trong bất kỳ xu hướng nào của thị trường. Tuy nhiên, không phải nhà đầu tư nào cũng đủ khả năng để thực hiện, bởi phương pháp này đòi hỏi bạn phải có một lượng kiến thức nhất định cũng như kinh nghiệm và kỹ năng giao dịch.

Nếu bạn tự tin về khả năng trade coin thì có thể phân bổ 70% vốn, 30% còn lại sẽ dùng để HODL coin. Nếu bạn có kiến thức và kinh nghiệm nhưng lại không có nhiều thời gian phân tích biểu đồ giá hay các thông tin liên quan thì có lẽ bạn nên phân bổ đều cho cả hai phương pháp. Còn nếu bạn là nhà đầu tư mới và muốn có cơ hội trải nghiệm thì tỷ lệ 20 – 30% dành cho trade coin là hợp lý.

Tham gia các dịch vụ tài chính trong thị trường Crypto

Phương pháp này được sử dụng phổ biến bởi các HODLer khi họ có thể kiếm thêm các nguồn thu nhập thụ động từ tài sản đang nắm giữ. Và đặc biệt, hầu hết các dự án trong thị trường Crypto đều cung cấp các dịch vụ tài chính như vậy. Bạn có thể lựa chọn tham gia Staking, Lending, Farming hoặc tham gia mua IDO, IEO… với APR lên đến hàng chục phần trăm một năm. 

Nhưng lưu ý rằng, phương pháp này cũng tồn tại một số rủi ro như lỗi hợp đồng thông tin, bị hacker tấn công hay đội ngũ dự án biến mất với toàn bộ số tiền của nhà đầu tư…

Tổng kết

HODL là một trong những chiến lược đầu tư đơn giản, dễ áp dụng và phù hợp với nhiều đối tượng, nhất là những nhà đầu tư mới chưa có nhiều kiến thức hoặc những người không có nhiều thời gian. Điều cơ bản và quan trọng nhất để tối ưu hóa lợi nhuận khi HODL coin đó là lựa chọn đồng tiền mã hóa tiềm năng và thời gian bán phù hợp. Do đó, để đạt được những thành quả nhất định, bạn cần không ngừng bồi dưỡng kiến thức, tìm hiểu về thị trường, khám phá và có kinh nghiệm đánh giá các dự án tiềm năng. Một nguồn tham khảo uy tín và trung lập về các dự án Crypto mà bạn có thể tham khảo đó là website tiền mã hóa Coinvn. Chúc bạn đầu tư thành công!

No Responses

Write a response