Sẽ là một thiếu sót lớn nếu bạn là một nhà đầu tư Crypto nhưng lại không biết đến công cụ Etherscan, chuyên dùng để “nội soi” mọi giao dịch và thông tin trên mạng lưới Ethereum. 

Vậy thì Etherscan là gì? Tại sao nó lại cực kỳ cần thiết  với các nhà đầu tư tiền ảo và cách sử dụng nó như thế nào? Mời bạn đọc hãy cùng tìm hiểu cụ thể qua bài viết này.

Đôi nét về trang web Etherscan.io

Công khai và minh bạch là hai đặc trưng cơ bản khác biệt của công nghệ blockchain. Điều này có được là nhờ khả năng rà soát và kiểm tra các thông tin như địa chỉ ví gửi, địa chỉ ví nhận, số lượng token, ngày giờ thực hiện giao dịch… của các công cụ “nội soi” như Etherscan, Cardanoscan hay Tronscan… Hiện nay, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của mạng lưới Ethereum, Etherscan đã trở thành công cụ được đông đảo các nhà đầu tư Crypto sử dụng.

Etherscan được nhà sáng lập Mattew Tan phát triển vào giữa năm 2015 với mục đích hỗ trợ các nhà đầu tư trong mạng lưới Ethereum kiểm tra và rà soát mọi giao dịch cũng như hành động được thực hiện trong hệ sinh thái Ethereum. Điều này đồng nghĩa với việc nhà đầu tư có thể theo dõi các giao dịch hay biến động ở mọi địa chỉ ví hoặc thậm chí tra cứu các thông tin về chuỗi khối hay hợp đồng thông minh. Với Etherscan, người dùng có thể hiểu rõ hơn về cách thức vận hành và tương tác với nền tảng. Đồng thời, công cụ này cũng giúp người dùng đảm bảo tính an toàn cao hơn cũng như xác định các hành vi đáng ngờ trong mạng lưới.

Tại sao các nhà đầu tư nên sử dụng Etherscan?

Như đã nêu ở trên, Etherscan là một trong những công cụ Blockchain Explorer (trình khám phá khối) uy tín và phổ biến nhất hiện nay trên mạng lưới Ethereum. Nhưng là một là nhà đầu tư cá nhân, liệu bạn có cần sử dụng công cụ này để kiểm tra thông tin các giao dịch hay không?

Theo quan điểm của Coinvn.com, việc tìm hiểu và tra cứu các giao dịch được thực hiện trên mạng lưới sẽ giúp bạn hiểu chính xác điều gì đang xảy ra với các ứng dụng và nền tảng mà bạn quan tâm. Đồng thời, nó cũng sẽ hỗ trợ bạn trong việc giữ an toàn tài sản và xác định các hành động cũng như giao dịch đáng ngờ trên chuỗi khối.

Trong thực tế, nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp thường xuyên theo dõi các hành động từ các địa chỉ ví của cá mập. Sự chuyển dịch một lượng lớn tài sản mã hóa ra các sàn giao dịch có thể dấu hiệu cho một đợt thoái vốn lớn sắp xảy ra. Hoặc ngược lại, sự chuyển dịch tài sản mà hóa từ sàn về ví điện tử có thể dự đoán cầu thị trường sẽ trở nên sôi động hơn và giá trị token có thể tăng trưởng nhanh chóng. Ngoài ra, bạn cũng có thể xem xét các hành động đến từ phía đội ngũ sáng lập của dự án. Nếu họ thường xuyên trao đổi mua bán với khối lượng lớn hoặc chuyển dịch phần lớn tài sản lên sàn giao dịch thì có khả năng cao đội ngũ sáng lập sẽ không gắn bó lâu dài với dự án hoặc thậm chí đây là dự án lừa đảo cần phải cảnh giác. 

Cách xem giao dịch và ví trên Etherscan.io

Để xem các giao dịch và ví trên Etherscan.io, bạn cần phải có một trong những thông tin sau: Mã giao dịch, địa chỉ ví gửi và địa chỉ ví nhận. Trong khuôn khổ bài viết này, Coinvn sẽ tra cứu các giao dịch được thực hiện trên địa chỉ ví sau: 

0x62Ac381A3fAF7b1f12072F7F1aeEa221CbAF4BfD

Bước 1: Tại giao diện chính của website Etherscan.io, bạn dán địa chỉ ví (hoặc mã giao dịch) vào ô tìm kiếm như hình dưới.

Bước 2: Sau khi tra xuất kết quả, bạn có thể tìm hiểu một số thông tin như sau:

Hoặc để tìm hiểu chi tiết hơn, bạn có thể nhấn chọn vào mã Txn Hash để kiểm tra chi tiết từng giao dịch.

Sử dụng Etherscan để xem hợp đồng thông minh

Địa chỉ hợp đồng thông minh là giá trị duy nhất đối với mỗi dự án và được các nhà đầu tư sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau. Ngoài Etherscan,io, nhà đầu tư có thể tìm kiếm thông tin về địa chỉ smart contract trên CoinMarketCap, CoinGecko hay trên chính website của dự án.

Trong bài viết này, Coinvn sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng Etherscan để xem hợp đồng thông minh của token AXS – token quản trị của tựa game tỷ đô Axie Infinity.

Địa chỉ hợp đồng: 0xbb0e17ef65f82ab018d8edd776e8dd940327b28b

Bước 1: Tại giao diện chính của website Etherscan.io, bạn dán địa chỉ hợp đồng thông minh ở trên vào ô tìm kiếm.

Bước 2: Bạn xem xét một số thông tin chung của token AXS như hình dưới.

Bước 3: Để đọc các thông tin trong hợp đồng thông minh, bạn nhấn chọn vào “Contract” rồi chọn tiếp “Read Contract”.

Để xem chi tiết từng nội dung trong hợp đồng thông minh, bạn nhấn chọn vào từng mục như hình trên.

Tra cứu phí gas bằng Etherscan

Phí gas (gas fee) là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các nhà đầu tư trong hệ sinh thái Ethereum. Để thực hiện các giao dịch, nhà đầu tư sẽ phải trả một khoản phí nhất định để chi trả cho việc xác nhận và hoàn tất các giao dịch của thợ đào. Trong nhiều trường hợp, để đẩy nhanh tốc độ xử lý các giao dịch thì nhiều nhà đầu tư sẵn sàng trả phí gas ở mức cao hơn. 

Để tra cứu phí gas bằng công cụ Etherscan, bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Tại giao diện của website Etherscan, bạn nhấn vào “More” rồi chọn “Gas Tracker”.

Bước 2: Bạn có thể tra cứu phí gas đối với các giao dịch trên mạng lưới như swap, stake, deposit, withdraw, borrow…

Tổng kết

Như vậy có thể thấy rằng Etherscan một công cụ tuyệt vời hỗ trợ các nhà đầu tư trong việc kiểm tra và rà soát các giao dịch được thực hiện trên mạng lưới Ethereum. Đồng thời, công cụ này hoàn toàn miễn phí và có giao diện thân thiện với người dùng nên rất dễ dàng trong việc sử dụng, kể cả với những nhà đầu tư mới. Nếu bạn quan tâm đến Etherscan hay bất kỳ công cụ nào trong thị trường tiền mã hóa, bạn có thể tìm đọc và tra cứu chúng trong danh mục kiến thức chung tại website Coinvn.com.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *