Art Director là công việc mơ ước trong lĩnh vực sáng tạo. Tuy nhiên Art Director thường bị nhầm lẫn với Creative Director do đều làm việc dưới nền tảng sáng tạo. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu cụ thể hơn về vị trí đặc biệt này!

Art Director là gì?

Art Director hay còn gọi là Giám đốc nghệ thuật, viết tắt là AD. Đây là vị trí của người quản lý nhóm Designer trong một dự án sáng tạo. Giám đốc nghệ thuật sẽ chịu trách nhiệm về mặt hình ảnh cũng như Visual Style của dự án đó. 

Nhiệm vụ của Giám đốc nghệ thuật là định hướng, chỉ đạo và giám sát đội ngũ phát triển các tác phẩm nghệ thuật. Các bạn có thể thấy vị trí này xuất hiện trong các công ty truyền thông, sản xuất TCV, sân khấu, truyền hình, nhà xuất bản sách hay các tạp chí,… 

Art Director là vị trí chịu trách nhiệm về hình ảnh, nghệ thuật

Công việc của Giám đốc nghệ thuật được ví như “người pha chế sự sáng tạo”. Họ sẽ tạo dựng và phát triển ý tưởng cho công cuộc quảng cáo, chiến dịch tiếp thị. Mục tiêu quan trọng hướng tới đó là đảm bảo chiến lược sáng tạo được thúc đẩy, đổi mới, đáp ứng tối ưu yêu cầu từ phía khách hàng. 

Mô tả công việc của Art Director

Để trở thành Giám đốc nghệ thuật và phát triển ở ngành nghề này là điều không hề đơn giản. Bất kỳ ai xứng đáng ngồi ở vị trí này cũng đều phải trải qua một thời gian dài rèn luyện, là người có tố chất và niềm đam mê với nghề. Khối lượng công việc nhiều, đòi hỏi chất lượng cao thực sự là điều không phải ai cũng có thể đảm nhiệm được. 

Vị trí Giám đốc nghệ thuật có trong nhiều ngành nghề khác nhau, các đầu việc sẽ sự khác nhau phụ thuộc vào từng ngành đó. Tuy nhiên, nhìn chung vị trí này sẽ thực hiện các công việc như sau:

Công việc chính của Art Director là đảm bảo chất lượng thiết kế

>>>Xem thêm: TOP các Việc làm Marketing Hot nhất hiện nay

Art Director có gì khác so với Creative Director?

Art Director – Giám đốc nghệ thuật và Creative Director – Giám đốc sáng tạo là hai tên gọi cho hai vị chủ chốt trong các doanh nghiệp. Nhiệm vụ của hai chức danh này hoàn toàn khác nhau, nhưng nhiều người vẫn lầm tưởng hai công việc này là một. 

Art Director

Giám đốc nghệ thuật chỉ chịu trách nhiệm chính về phong cách và hình ảnh trên sản phẩm, ấn phẩm quảng cáo hình ảnh,… Các AD sẽ trực tiếp tạo ra thiết kế và chỉ đạo, giám sát đội ngũ phát triển các tác phẩm đó. 

Art Director đảm nhận công việc khác so với Creative Director 

Ở vị trí này, các Giám đốc sẽ không cần quan tâm quá nhiều tới việc đẩy mạnh doanh thu hay đường lối kinh doanh. Họ chỉ cần tập trung vào tính thẩm mỹ của sản phẩm, tạo được phong cách riêng của thương hiệu. 

Mục đích cuối cùng mà vị trí Giám đốc nghệ thuật hướng tới đó là dựa vào các thiết kế để gắn kết, khơi dậy phản ứng mong muốn của người tiêu dùng. Họ sẽ dành thời gian và công sức để tìm hiểu về các vấn đề nhỏ, đi sâu vào chi tiết như: Sự lựa chọn màu sắc, phông chữ trên tấm poster chiến dịch, hay những chi tiết thiết kế nhỏ lẻ,…

Creative Director

Giám đốc sáng tạo là vị trí có tầm bao quát hơn chịu trách nhiệm cả về định hướng nghệ thuật, chiến lược kinh doanh, chiến dịch quảng bá,… cho thương hiệu. Đối với vị trí này, bên cạnh việc quản lý hoạt động sáng tạo, các Creative Director cũng cần phải can thiệp vào các hoạt động sáng tạo hình ảnh, nội dung làm sao đảm bảo tăng doanh thu nhưng vẫn đảm bảo gìn giữ, phát triển di sản cũng như tên tuổi thương hiệu đã có trên thị trường. 

Creative Director có nhiệm vụ bao quát hơn trong doanh nghiệp

Creative Director sẽ giám sát mọi chiến lược xây dựng thương hiệu. Bên cạnh đó, họ cũng đóng vai trò là người cố vấn cho đội ngũ trong bộ phận sáng tạo, thống nhất và thúc đẩy môi trường làm việc thoải mái để phát triển sáng tạo. 

>>> Xem thêm: Marketing gồm những mảng nào? Học Marketing xong làm gì?

Art Director là vị trí đáng mơ ước dành cho những người có óc sáng tạo tuyệt vời và kỹ năng thiết kế đỉnh. Để đạt được vị trí này là cả một hành trình dài, đòi hỏi các cá nhân phải học hỏi rất nhiều. Hãy theo dõi Veicmarketing để tìm kiếm thông tin việc làm Marketing mới mỗi ngày nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *